เตือนภัย!! hMPV ไวรัสร้ายอันตรายหน้าฝน

เตือนภัย!! hMPV ไวรัสร้ายอันตรายหน้าฝน

“hMPV” ย่อมาจาก Human Metapneumovirus หรือ เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้บ่อยในช่วงนี้ โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว คือ ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค. – พ.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่มักพบการระบาด

hMPV เป็นไวรัสที่อันตรายใกล้เคียง กับไวรัส RSV ที่มีการพูดถึงกันบ่อยเช่นกันในช่วงนี้ หากพูดแล้ว hMPV ไม่ใช่ไวรัสตัวใหม่ เป็นไวรัสที่พบได้บ่อย และพบมานานแล้ว จากการศึกษาย้อนหลัง พบว่า เชื้อ hMPV เป็นเชื้อที่มีอยู่เดิม แต่เพิ่งค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2544 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

โรค hMPV คือ อะไร?

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อ “hMPV” วันนี้มาทำความรู้จักไวรัสชนิดนี้ให้ดีขึ้นดีกว่า นั้นก็เพื่อ หาทางป้องกัน และหาวิธีที่ลดโอกาสในการติดเชื้อ

เชื้อ “เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส” หรือ hMPV เป็นไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับ RSV ทำให้เกิดอากาศติดเชื้อในทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่พบในกลุ่มเด็กเล็ก อายุน้อยกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุ โดยเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส สามารถติดต่อกันผ่านทาง น้ำมูก น้ำลาย ไอ และ จาม

อย่างไรก็ตาม ในผู้ใหญ่และเด็กโตที่มีภูมิต้านทานดีหากติดเชื้อนี้ บางคนอาจมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา หรืออาจไม่มีอาการเลยก็ได้

อาการ ผู้ติดเชื้อไวรัส “hMPV”

สำหรับอาการของโรคนี้คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ โควิด-19 และ RSV มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก เหนื่อย หายใจไม่สะดวก แยกยากจากไวรัสตัวอื่น ๆ ต้องส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการถึงจะบอกได้ สำหรับระยะฟักตัวของโรคอยู่ประมาณ 3-5 วัน ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้นานถึง 1-2 สัปดาห์ หลังจากแสดงอาการ

เชื้อ hMPV มีการเพิ่มจำนวนได้ดีในเซลล์เหยื่อบุทางเดินหายใจ กลไกที่ทำให้เกิดโรคมีความคล้ายกับการติดเชื้อ RSV ผู้ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการ หรือ แสดงอาการตั้งแต่ไข้หวัด ไปถึงขั้นอากาศรุนแรง คือ หลอดลมฝอยอักเสบเฉียบพลัน หรือ ปอดบวม โดยเชื้อสามารถอยู่ในปอดได้นานหลายสัปดาห์ ถึงแม้จะมีการสร้างภูมิคุ้มกัน

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มีอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ มีไข้ ไอ เป็นอาการนำ นอกจากนี้ ยังมีน้ำมูกไหล หลังได้ติดเชื้อผู้ป่วยยังอาจมีอาการ อาเจียน ชัก เป็นผื่น และท้องเสีย เกิดขึ้นได้ ตรวจร่างกายพบ เกิดเสียงผิดปกติขึ้นขณะหายใจ เช่น หายใจมีเสียงหวีด นอกจากนี้ยังอาจมีภาวะ Hypoxia หรือ ภาวะเนื้อเยื่อพร่องออกซิเจน ต่อมน้ำเหลืองโต ตับโต และยังอาจกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของหลอดลม ทำให้เกิดอาการหอบหืด คล้าย RSV

เชื้อไวรัส hMPV มักจะเข้าไปในทางเดินหายใจส่วนล่างหลอดลมและปอดในคนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน หอบหืด โรคไต ทำให้เกิดอาการเหนื่อย จนต้องให้ออกซิเจน บางคนถึงขั้นระบบหายใจล้มเหลว

นอกจากนี้ ยังระบุว่า การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ โควิด-19, RSV, hMPV และไข้เลือดออกยังสูงอยู่ ไวรัสไข้หวัดใหญ่แซงหน้าไวรัสโควิด 3 เดือนต่อเนื่อง และช่วงนี้เด็กและผู้ใหญ่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจจำนวนมาก โดยการป้องกันสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงไปในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เลี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วย ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ไม่เอามือไปแคะจมูกหรือเอามือเข้าปาก ทั้งนี้เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อทางเดินหายใจ


ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ Human Metapneumovirus หรือ เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส ทำให้เราได้เพียงป้องกัน ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อตัวนี้โดยการ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ หรือสบู่เหลว ให้สะอาด ,ไม่เอามือแคะจมูก/เอาเข้าปาก ,ไม่คลุกคลีกับคนป่วย ,ใส่หน้ากากอนามัย ,ไม่ไปที่ชุมชนคนเยอะๆนะคะ 😊

ด้วยความเป็นห่วงจากทาง PURE SERV อย่าลืมล้างมือกันบ่อยๆ หากต้องการสบู่เหลวล้างมือที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อยาวนาน ทั้งเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสและจุลินทรีย์ไม่ทิ้งคราบหลงเหลือ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นปลอดภัยต่อเด็ก สามารถติดต่อฝ่ายขายได้ที่ LINE : @pureserv

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

two − two =